Bạn đã sử dụng hết chức năng của Unikey?

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

Số lượng người dùng sử dụng Unikey để gõ Tiếng Việt có dấu ngày càng nhiều. Bởi phần mềm này có rất nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều bảng mã và kiểu gõ khác nhau.Ngoài những ưu điểm Unikey mang lại, bạn đã sử dụng hết chức năng của Unikey chưa? Còn nhiều tính năng hữu ích của Unikey đang đợi bạn khám phá. Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

ban-da-su-dung-het-chuc-nang-cua-unikey (5)

Unikey được biết đến là một trong những phần mềm gõ Tiếng Việt tốt nhất, không thể thiếu trên bất kỳ máy tính nào. Ngoài việc giúp người dùng gõ Tiếng Việt có dấu, Unikey còn có nhiều chức năng khác.

Những chức năng của Unikey ít người biết đến

Unikey có rất nhiều chức năng hữu ích mà khi tận dụng sẽ giúp người dùng khá nhiều trong công việc.

Unikey chuyển văn bản chữ thường – chữ hoa

Đôi khi, bạn cần chuyển đổi toàn bộ văn bản của mình thành chữ hoa hoặc chữ thường. Thế nhưng việc đánh lại toàn bộ nội dung sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như công sức. Nếu như bạn đang không biết giải quyết vấn đề này như thế nào, VDO sẽ giúp bạn.

Trước tiên, chỉ cần copy toàn bộ dội dung cần chuyển, rồi sau đó click chuột phải vào biểu tượng Unikey góc dưới bên phải màn hình, sau đó chọn “Công cụ…”. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.

ban-da-su-dung-het-chuc-nang-cua-unikey (6)

– Ở phần bảng mã, hãy chọn 2 bảng mã giống nhau và giống với font chữ đang dùng trong văn bản. Có 3 sự lự chọn:

ban-da-su-dung-het-chuc-nang-cua-unikey (1)

  • Nếu font chữ trong văn bản có dạng .vn thì chọn bảng mã TVCVN3 (ABC)
  • Nếu font chữ có dạng VNI- thì chọn bảng mã là VNI Windows
  • Nếu font chữ không thuộc 2 dạng trên thì chọn Unicode

– Chọn ô Chuyển mã clipboard

Chọn chức năng bạn cần sử dụng. Ví dụ như chuyển từ hoa sang thường hoặc chuyển từ thường sang hoa,loại bỏ dấu,…

>>> Xem thêm: thuê hosting giá rẻ

Tự tạo bảng gõ tắt riêng

Để sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey, click chuột phải vào góc dưới màn hình và chọn “Soạn thảo gõ tắt…”. Sau khi bảng gõ tắt hiện ra, bạn chỉ cần gõ từ viết tắt vào khung “Thay thế” và từ nguyên bản trong khung “Bởi” sau đó click vào nút “Thêm”.

ban-da-su-dung-het-chuc-nang-cua-unikey (3)

Sau khi tạo xong bảng gõ tắt của riêng mình, hãy kích hoạt chúng bằng cách chuột phải vào biểu tượng Unikey và click chọn bật tính năng gõ tắt nhé!

>>> Tin cùng chuyên mục: Phím nóng sử dụng khi xem video trên Youtube

Với những tính năng trên, Bạn đã sử dụng hết chức năng của Unikey chưa? Đúng là không chỉ dùng để gõ Tiếng Việt có dấu, Unikey còn có rất nhiều tác dụng hữu ích. Và nếu bạn biết tận dụng triệt để tính năng này, hiệu suất làm việc của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy thông tin này hữu ích. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin, thủ thuật hữu ích nhé!

Bình luận