Cách copy dữ liệu khi máy tính không thể truy cập vào được

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

Một ngày đẹp trời máy tính của bạn bỗng dưng không vào được, điều đầu tiên tôi cá là bạn sẽ nghĩ đến dữ liệu của mình, lỡ may nó bị die ổ cứng thì dữ liệu tính sao đây, chả nhẽ mất thật sao. Bạn đã biết cách nào để coppy được dữ liệu khi mà bạn không thể nào vào được máy tính hay chưa? Nếu máy tính của bạn không thể truy cập vào Windows được thì bạn có thể copy dữ liệu như sau:

cach-copy-du-lieu-khi-may-tinh-bi-loi

Bước 1. Bạn sử dụng 1 đĩa Hiren boot (bạn có thể download theo link cuối bài và ghi ra đĩa). –> cho đĩa boot vào và khởi động từ đĩa boot.

Bước 2. Trong màn hình khi khởi động từ đĩa boot bạn có các lựa chọn (có nhiều phiên bản đĩa hiren boot, giao diện khi khởi động có thể khác nhau bạn hãy ghi nhớ các chữ):

hirenboot

  • Đầu tiên bạn hãy chọn dòng Mini Windows Xp để khởi động vào hệ điều hành Windows Mini trên đĩa CD, trong hệ điều hành này các thao tác copy, paste tương tự như trong Window của bạn, bạn có thể cắm usb để copy dữ liệu vào hoặc ra, lưu ý nếu bạn cắm usb mà không thấy USB hiện nên trong My Computer thì bạn để nguyên usb như vậy và khởi động lại máy.
  • Nếu bạn chọn Mini Window Xp như trên mà không vào được thì bạn chọn dòng Dos Programs –> Sau đó trong cửa sổ hiện ra bạn chọn dòng  8. File Managers…  –> 1. Volkov Commander–> Sẽ có một thông báo hiện nên như hình bạn dùng mũi tên đẩy sang và chọnYes.
  • hiren2Xuất hiện thông báo tiếp theo bạn chọn ReadWrite
  • hiren3Trong cửa sổ tiếp theo như hình phía dưới bạn chọn Nohiren3bỞ cửa sổ tiếp theo (quan trọng nhất bạn chọn Yeshiren4
  • Sau đó màn hình hiện ra sẽ có 2 bên, ấn phím ALT + F1 để mở cửa sổ bên trái (Bạn chọn 1 tên ổ vd: ổ C), ALT + F2 để mở bên phải (bạn chọn tên ổ để lưu hoặc copy sang vd ổ D), để di chuyển sang 2 cửa sổ bạn có thể dùng phím tab và các phím mũi tên.
  • hiren5
  • Sau đó ở bên cửa sổ ổ C bạn chọn 1 file cần copy sang ổ Dsau đó ấn phím F5 để copy.

Lưu ý: khi copy trong phần mềm Volkov Commander bạn chỉ nên chọn những file có dung lượng thấp như những file word, excel…

 Các bạn tải về phiên bản Hirenboot 15.1 hoặc 10.5 rồi ghi ra đĩa theo linh sau:

hirenboot 15.1 p1 + p2 + p3 + p4

Hirenboot 10.5 p1 + P2

Kết luận : Để tránh tình trạng mất dữ liệu do sự cố máy tính thì tôi khuyên bạn nên có một ổ cứng ngoài để backup dữ liệu quan trọng thường xuyên, ngoài ra các bạn còn tránh trường hợp bị mất máy tính nữa.

Chúc các bạn thành công !

Bình luận