Data center là gì? Bên trong các trung tâm dữ liệu Data center là gì

posted in: Tin tức | 0

Data center là gì?

Khái niệm cơ bản của Data center là gì? – Data center chỉ đơn giản là các vị trí tập trung một số lượng máy tính và thiết bị mạng nhất định. Và chúng được tập trung cho mục đích thu thập; lưu trữ; xử lý; phân phối hoặc cho phép truy cập vào một lượng lớn dữ liệu. Chúng đã tồn tại dưới dạng này hay dạng khác từ sự ra đời của máy tính.

Data center là gì? Bên trong các trung tâm dữ liệu Data center là gì

Trong những ngày có kích thước phòng khổng lồ là máy tính đầu tiên của chúng tôi, một Data center có thể có một siêu máy tính. Khi các thiết bị ngày càng nhỏ hơn và nhu cầu xử lý dữ liệu bắt đầu tăng lên. Và chúng đã tăng lên theo cấp số nhân. Chúng tôi bắt đầu kết nối nhiều máy chủ; trong đó có các đối tác công nghiệp với máy tính gia đình; chúng được kết nối với nhau để tăng sức mạnh xử lý. Chúng tôi kết nối chúng với các mạng truyền thông để mọi người có thể truy cập chúng hoặc thông tin về chúng từ xa. Một số lượng lớn các máy chủ phân cụm và các thiết bị liên quan có thể được đặt trong một căn phòng, toàn bộ tòa nhà hoặc một nhóm các tòa nhà. Data center ngày nay có khả năng có hàng nghìn máy chủ rất mạnh và rất nhỏ chạy 24/7.

Bởi vì nồng độ cao của các máy chủ, thường được xếp chồng lên nhau trong các giá đỡ được đặt trong hàng, các Data center đôi khi được giới thiệu đến một trang trại máy chủ. Họ cung cấp các dịch vụ quan trọng như lưu trữ dữ liệu, sao lưu và phục hồi, quản lý dữ liệu và kết nối mạng. Các trung tâm này có thể lưu trữ và phục vụ các trang web, dịch vụ e-mail và nhắn tin tức thì, cung cấp lưu trữ đám mây và ứng dụng, cho phép giao dịch thương mại điện tử, cộng đồng chơi game trực tuyến điện và thực hiện nhiều thứ khác. của zeroes và những cái.

Chỉ cần về mọi doanh nghiệp và tổ chức chính phủ cho thuê trung tâm dữ liệu DC của riêng họ hoặc cần quyền truy cập vào Data center của người khác. Một số xây dựng và duy trì chúng trong nhà, một số máy chủ cho thuê tại các cơ sở đồng vị trí (còn gọi là colos) và một số sử dụng dịch vụ đám mây công cộng tại các máy chủ như Amazon; Microsoft; Sony và Google.

Các colos và các Data center khổng lồ khác bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, đôi khi sau khi sử dụng Internet trở nên chủ đạo. Các Data center của một số công ty lớn được đặt cách nhau trên khắp hành tinh để phục vụ nhu cầu liên tục truy cập vào lượng thông tin khổng lồ. Có hơn 3 triệu Data center về các hình dạng và kích cỡ khác nhau trên thế giới ngày nay.

Data center trông như thế nào?

Toàn bộ tầng hầm được dành riêng cho bộ phận Trung tâm dữ liệu. Nó có ba khu vực / phần ngăn cách bởi các bức tường kính lớn. Cụ thể là khu vực máy chủ, Trung tâm điều hành mạng (NOC) và phòng giao tiếp. Những bức tường kính cắt ra tiếng ồn điếc của các máy chủ chạy trong khu vực trang trại máy chủ. Bên trong khu vực nông trại máy chủ, các hàng giá đỡ cao được cài đặt và trên đó có các máy chủ được lắp vào, và trên cùng của mỗi công tắc giá được trang bị. Nhiệt độ của khu vực nông trại máy chủ sẽ được duy trì trong khoảng 18 – 23 độ C.

Trong khu vực NOC, các kỹ sư chăm sóc các miền khác nhau từ cơ sở dữ liệu đến các ứng dụng, bảo mật cho đám mây, v.v.

Phòng giao tiếp là nơi các sợi quang từ các ISP đang kết thúc. Bộ định tuyến, IPS, IDS và các thiết bị tương tự được cài đặt.

Xem thêm: Phương diện để xét một trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn là gì?

Điều gì xảy ra trong Trung tâm dữ liệu Data center?

Tất cả các ứng dụng, trang web, dịch vụ được chạy trên các máy chủ nằm trong trang trại máy chủ. Chính DC là người trông coi tính khả dụng cao nếu các dịch vụ, vấn đề mạng, an ninh mạng trở nên rất quan trọng trong DC vì ai đó có thể hack toàn bộ dữ liệu bí mật đang trú ngụ trên các máy chủ.

Bình luận