Google quản lý dữ liệu của nó như thế nào?

posted in: Tin tức | 0

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng Google quản lý dữ liệu của nó như thế nào hay không ? NÓ có cả kho dữ liệu khổng lồ như thế , nó quản lý và lưu trữ kiểu gì nhỉ

Cùng nhau tìm hiểu Google quản lý dữ liệu của nó như thế nào nhé

Trong thế giới hiện đại ngày nay, đằng sau mỗi thao tác đơn giản của chúng ta trên thế giới mạng là cả một hệ thống đồ sộ đang vận hành. Từng giờ, từng giây trên thế giới có hàng chục triệu người đang sử dụng dịch vụ của các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Google, Yahoo, Microsoft, Facebook..v.v.. Điều này đòi hỏi sức mạnh từ của hàng ngàn bộ xử lý trên hàng ngàn server của các hãng này. Chỉ tính riêng công việc trả về kết quả tìm kiếm mỗi khi người dùng gõ từ khóa vào search box, Google dã phải vận hành hàng loạt server đặt khắp thế giới, liên tục thực hiện thuật toán tìm kiếm cũng như sục sạo khắp thế giới web để có được một bức tranh toàn cảnh sẵn sàng được sử dụng để phục vụ người dùng một cách nhanh nhất. Với cường độ hoạt động 24/7, 365 ngày/ năm không có lấy một giây ngơi nghỉ, riêng việc phục vụ nhu cầu tìm kiếm đã đòi hỏi các hệ thống của Google xử lý xấp xỉ 20 petabyte dữ liệu mỗi ngày, một con số mà người bình thường khó có thể tưởng tượng ra nổi.

Ở tầm vóc này, mọi sai lầm dù là nhỏ nhất, dù là trong khâu thiết kế hay triển khai cũng có tiềm năng gây hậu quả lâu dài. Mọi công việc từ bổ sung dung lượng lưu trữ đến thay đổi đôi chút kết cấu cơ sở dữ liệu đều sẽ cần được được cân nhắc kỹ lưỡng, và quan trọng nhất là cần một thiết kế hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng đang “kêu gào” đòi hỏi ngoài kia. Với hàng trăm ngàn người dùng đang online và hàng ngàn terabyte dữ liệu được đọc/ghi ngay cả vào những thời điểm hệ thống đang được nâng cấp, các giải pháp công nghệ đơn giản của các trung tâm dữ liệu thông thường sẽ khó mà phù hợp cho quy mô này. Vậy rốt cuộc, những người khổng lồ công nghệ này quản lý dữ liệu của mình như thế nào để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đó? Qua bài viết của Arcstechnica, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài giải pháp dễ hiểu nhất mà Google, Amazon và Microsoft sử dụng

Google quản lý dữ liệu của nó như thế nào
Google quản lý dữ liệu của nó như thế nào

Google File System (GFS)

Không lấy gì làm lạ khi Google là một trong những hãng đầu tiên phải đối mặt với bài toán về lưu trữ khi xét đến số lượng người dùng mà hãng này phục vụ. Lời giải được các kỹ sư của hãng đưa ra vào năm 2003 là hệ thống lưu trữ phân tán, được tối ưu cho các dịch vụ mà Google cung cấp: Google File System (GFS). Có thể nói GFS là xương sống cho hầu hết mọi dịch vụ mà Google cung cấp. Hệ thống cơ sở dữ liệu người dùng đồ sộ, các dịch vụ điện toán đám mây và lượng dữ liệu khổng lồ phục vụ việc tìm kiếm, tất cả đều được quản lý dựa trên GFS.

Các chi tiết kỹ thuật GFS dĩ nhiên là được Google…giữ kín cho riêng mình, nhưng chúng ta vẫn có thể hình dung ra phần nào cách hệ thống này vận hành dựa trên những gì mà kỹ sư trưởng Howard Gobioff và Shun-Tak Leung chia sẻ hồi năm 2003. Tiêu chí hoạt động của GFS có thể gói gọn trong một câu: binh quý hồ…đa. Nói cách khác, với quy mô dữ liệu mà mình phải vận hành, các kỹ sư thiết kế GFS coi trọng khả năng mở rộng hệ thống, tăng số lượng server và ổ cứng thay vì đầu tư quá nhiều vào việc tạo ra các server hay thiết bị lưu trữ chất lượng cao. Google muốn kết hợp các server cũng như thiết bị lưu trữ rẻ và đơn giản thành một hệ thống với khả năng chịu lỗi cao nhất có thể. Như thế nào ư? Hãy nhìn vào câu phát biểu sau đây.

google-file-system-gfs-designed-tolerant-without-losing-too-much-data - Cách Google quản lý dữ liệu của họ như thế nào? - google quản lý dữ liệu - uncategorized

Nói cụ thể ra một chút, với cường độ hoạt động mà người dùng và Google đòi hỏi, các Server này sớm muộn cũng sẽ…ra đi. Và thiết kế của GFS được tạo ra để bảo đảm rằng, dù có phải thường xuyên thay đổi các server trong hệ thống, lượng dữ liệu bị mất đi vẫn sẽ được giữ ở mức tối thiểu. Trong các hệ thống của mình, Google thường lưu trữ dữ liệu trên các file dung lượng cực lớn, và các file này sẽ được đọc, ghi, sử dụng bởi rất nhiều ứng dụng tại cùng một thời điểm. Vì vậy GFS còn cần một đặc tính nữa là khả năng cung cấp lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao cho các ứng dụng này trong mọi thời điểm.

Để đáp ứng được 2 yêu cầu kể trên (tốc độ và khả năng chịu lỗi), hiển nhiên ta sẽ nghĩ ngay đến công nghệ RAID, và quả thực GFS hoạt động với cơ chế tương tự. Các tập hợp, gói file dữ liệu với dung lượng được định sẵn sẽ được rải đều trên một số cụm (cluster) server. Với cách tiếp cận như đã nêu: sử dụng các phần cứng giá thành rẻ, lấy số lượng lớn để bù đắp cho hiệu năng; sẽ là không ngoa khi nói các server này của Google “thăng” với tần suất khá thường xuyên, nhưng số lượng dữ liệu bị mất vẫn luôn được giữ ở mức hết sức tối thiểu.

Có thể bạn quan tâm :

Bình luận