Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu ảo hóa trên máy chủ ảo?

posted in: Kiến thức máy chủ | 0

Ảo hóa là tạo ra thêm một phiên bản ảo của thứ gì đó trong máy tính. Có rất nhiều thứ có thể được ảo hóa, từ tạo ổ đĩa ảo, RAM ảo, ổ cứng ảo, máy chủ ảo cho đến cả hệ điều hành cũng ảo. Vì công nghệ ảo hóa khá phức tạp và có nhiều nhánh nhỏ nên để cho dễ hiểu, mình sẽ chỉ tập trung nói về một số loại mà chúng ta hay sử dụng nhất mà thôi.

Ảo hóa là nó giúp cho chúng ta có thể chạy được nhiều thứ hơn trên một chiếc máy tính duy nhất, từ đó tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị mới cho gia mình hay cho doanh nghiệp. Ví dụ bạn là một lập trình viên và xài máy Mac, một số phần mềm lập trình chỉ có thể chạy trên Windows, thay vì tốn thêm mớ tiền để mua một cái máy Win nữa thì bạn chỉ việc tạo máy ảo Windows chạy ngay bên trong máy Mac là có thể sử dụng song song cùng lúc 2 hệ điều hành chỉ với 1 cái máy tính duy nhất. Đối với các nhà quản trị mạng, công nghệ ảo hóa giúp người ta có thể tận dụng hết tài nguyên máy tính, tài nguyên mạng của hệ thống để đem lại hiệu quả xử lý cao hơn.

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu ảo hóa trên máy chủ ảo?

Trong môi trường vật lý, máy chủ chuyên làm nhiệm vụ backup thường được kết nối với mỗi máy client để thực hiện việc di chuyển dữ liệu đó. Trên máy chủ ảo thì tất cả các cơ sở dữ liệu phải được đưa lên mạng LAN và đều này có thể làm gián đoạn hệ thống mạng. Để khắc phục điều này thì các doanh nghiệp có thể sử dụng một hệ thống sao lưu riêng biệt và đều này sẽ làm tăng chi phí và làm phức tạp thêm cơ sở hạ tầng mạng. Vì vậy với chức năng VMware® Consolidated Backup của VMware vStorage sẽ khắc phục được toàn bộ những khó khăn trên và đồng thời giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu một cách an toàn trong môi trường ảo hóa đám mây.

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu ảo hóa trên máy chủ ảo?
Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu ảo hóa trên máy chủ ảo?

Chiến lược bảo vệ dữ liệu ảo đòi hỏi các quản trị viên để hiện đại hóa sản xuất và bảo vệ cùng một lúc để giảm bớt tác động đến hiệu suất.

Mỗi năm, Enterprise Strategy Group công bố hàng năm của mình ý định chi tiêu CNTT Khảo sát, và trong ba năm qua, “cải thiện sao lưu dữ liệu và phục hồi” và “tăng cường sử dụng công nghệ ảo hóa máy chủ” đã nằm trong top ba tuyên bố ưu tiên CNTT. Trong khi vị trí của họ trả lại xung quanh trong phạm vi chức cao cấp, họ luôn luôn liền kề trong danh sách tổ chức tổng thể và vừa.

Lý do của việc này là bạn phải hiện đại hóa khả năng bảo vệ của bạn đồng thời hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sản xuất bạn của bạn. Một số kiến trúc sư CNTT hiểu rằng ngay từ đầu. Những người khác bắt đầu hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sản xuất của họ chỉ để đi đến nhận thức rằng khả năng bảo vệ di sản của họ là không đủ và có thể cản trở việc thực hiện các cơ sở sản xuất. Nói một cách khác:

Nếu bạn là 20% ảo hóa, bạn có thể có thể sử dụng bất kỳ phương pháp tiếp cận di sản để sao lưu mà không có nhiều vấn đề.

Nếu bạn là 40% ảo hóa, bạn có thể sẽ nhận ra giải pháp di sản của bạn là bất tiện và không hiệu quả, tạo thêm OPEX và chi phí vốn chi phí .

Bởi thời gian bạn đang ảo hóa 60% hoặc nhiều hơn, bạn sẽ khám phá ra giải pháp sao lưu cũ của bạn không theo kịp và thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ sản xuất của bạn, máy ảo (VM) và cơ sở hạ tầng lưu trữ / mạng cơ bản.

Từ một quan điểm hoàn toàn kỹ thuật, phương pháp cũ của sao lưu đoán nguồn lực đáng kể tự do hơn trên các máy chủ sản xuất (vì có rất nhiều máy chủ vật lý được sử dụng đúng mức), nhưng những phương pháp này không làm việc trong các môi trường ảo hóa cao . Khi các cơ chế sao lưu ít hơn, hiệu quả được áp dụng cho máy ảo, đặc biệt là ở lưỡi dày đặc hoặc các giải pháp cơ sở hạ tầng hội tụ, CPU và I / O gánh nặng được cảm nhận không chỉ trên máy ảo, nhưng trên máy chủ cơ bản, tất cả các máy ảo lân cận, và ngay cả những hỗ trợ lưu trữ và kết nối mạng ngăn xếp.

Ngoài ra, các giải pháp cũ thường không hỗ trợ I / O lợi ích tiết kiệm như của VMware thay đổi theo dõi khối và / hoặc các cơ chế chống trùng lắp phía máy khách được thiết kế cho các môi trường ảo hóa cao. Ngoài ra, tích hợp back-end để lưu trữ deduplicated thường không chạy tốt với phương pháp tiếp cận di sản để sao lưu máy ảo. Tất cả điều này dẫn đến tiêu thụ thêm I / O, cản trở hiệu suất, chi phí vốn và đầu tư lớn hơn cho các đĩa lưu trữ bổ sung và băng thông mạng.

Xác định và chinh phục những thách thức sao lưu hiện nay

Từ quan điểm hoạt động, cơ chế sao lưu di sản thường yêu cầu quản lý hàng ngày và thay đổi cấu hình đang diễn ra, giải pháp ảo hóa tối ưu hóa hai việc hiện đại không cần. Kết quả là không chỉ ít quản lý (nguồn nhân lực), nhưng bảo vệ tốt hơn thông qua tự động, dàn nhạc, và hội nhập với hypervisor và ngăn xếp quản lý điện toán đám mây tư nhân.

Tích hợp với các đám mây tư nhân hoặc các bộ công cụ quản lý trung tâm dữ liệu phần mềm được xác định, cũng như giao diện người dùng quản lý hypervisor

Nếu bạn đã đầu đầy đủ tốc độ hướng tới một trung tâm dữ liệu hiện đại và rất ảo, và giải pháp bảo vệ dữ liệu của bạn không có khả năng nêu trên, cơ sở hạ tầng sản xuất của bạn được hiện đại hóa nhanh hơn so với giải pháp bảo vệ của bạn. Đó là giống như có một chiếc xe có lốp trái của nó quay nhanh hơn so với lốp xe bên phải. Và, giống như chiếc xe, bạn sẽ thấy mình đi trong vòng tròn tại một số điểm – và có lẽ sớm hơn bạn nghĩ.

Bình luận