Sự khác nhau giữa nội công và khí công ???

posted in: Tin tức | 0

Nếu bạn là một người yêu thích võ thuật thì khái niệm nội công và khí công chắc bạn đã từng nghe qua, nhưng bạn có giải thích được sự khác nhau giữa nội công và khí công hay không ?

Nội công là sức mạnh tiềm ẩn bên trong cơ thể, qua luyện tập, được sử dụng đến mức tốt đa và mang lại kết quả như ý! Còn khí công là sự luyện tập về khí lực trong con người, thường nghiêng về điều trị bệnh tật. Như vậy, nội công và khí công giống nhau ở chỗ cả hai đều là các môn công phu cao cấp trong võ thuật; còn khác nhau ở chỗ: nội công là dùng sức mạnh bên trong, chủ yếu dùng trong võ thuật, còn khí công là sử dụng khí lực bên trong, chủ yếu dùng trị bệnh.

Khí công hay còn gọi là bài tập hít thở, là một thành tựu của nền võ học và y học cổ truyền của phương Đông. Đó là các dạng bài tập nuôi giữ khí và là sự tóm tắt những kinh nghiệm quý báu của người xưa trong cuộc đấu tranh chống lại thiên nhiên và bệnh tật để sinh tồn. Loại bài tập này có tác dụng rèn cho cơ thể và trí óc sảng khoái, thông qua việc nâng cao và bồi bổ tư chất, nạp thêm năng lượng và tinh thần của mọi người.

su-khac-nhau-giua-noi-cong-va-khi-cong

Khí công có thể định nghĩa đơn giản là một nghệ thuật của sự luyện khí (năng lượng sự sống) và tinh thần (ý thức của trí óc). Người Trung Quốc có cách định nghĩa đơn giản chữ “KHÍ” nghĩa là sự thở, còn “CÔNG” là tiếp tục điều chỉnh hơi thở và tư thế của mỗI người. Để tập được khí công thì phảI luyện khí và ý, dùng ý dẫn khí lưu thông qua mạng lướI các hệ kinh mạch, tăng sức đề kháng, bồI bổ nguyên khí – giúp ta chữa bệnh và có sức khỏe tốt. Khí công là một dạng khoa học giữ cân bằng và kéo dài sự sống thông qua sự tự điều chỉnh và tự kiểm soát quá trình sống. Khí công cũng là một nghệ thuật chăm sóc “nguyên khí” của cơ thể con người và tăng cường sức khỏe.
Qua định nghĩa trên về khí công thật ra chắc các bạn cũng khó lòng biết được cuốI cùng “KHÍ” là gì? Tôi có hỏi thầy tôi – lão võ sư Trần Tiến – một bậc thầy về nộI công và khí công. Thầy nói rằng, để cho người ngoài dễ hiểu, thầy lấy ví dụ qua thiên nhiên. Qua hàng ngàn năm, ngườI xưa đã nhận thấy những loài THỞ CHẬM đều sống rất lâu, có khi lên đến hàng trăm năm, điển hình có con rùa, con hạc v.v…còn những loài THỞ NHANH đều chết sớm cả, ví dụ về loài này thì rất nhiều, như chó, mèo, v.v…và cả con ngườI nữa. Vì thế nên con ngườI đã sớm nhận ra ích lợI của việc thở chậm. Khí công chính là nghệ thuật giữ “khí” trong cơ thể. Bạn có thể hiểu nôm na “khí” là “không khí” cũng được – đốI vớI những ngườI mớI học. Ngay bây giờ, bạn có thể học KHÍ CÔNG đơn giản nhất, học thở chậm. Hãy hít vào thật sâu và thở ra thật chậm, thật chậm. Hãy tập trung tinh thần vào hơi thở của mình. Chỉ cần như vậy thôi bạn đã có thể sống lâu rồi. Thầy tôi là một ví dụ điển hình, hơn 90 tuổi vẫn ra sân dạy khí công và võ thuật cho đệ tử. Trí nhớ cực tốt, vẫn viết rất nhiều sách về Thiếu Lâm Kungfu.

su-khac-nhau-giua-noi-cong-va-khi-cong-1

Còn đối với các nhà khoa học Pháp, khi họ tìm đến thầy tôi để tìm hiểu thì thấy rằng khi thầy vận khí ra bàn tay thì thấy rõ qua máy tia hồng ngoại là xuất hiện nhiệt ở bàn tay. Thầy vận khí đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể thì bộ phận đó đều nóng lên. Còn sau khi khi vận động mạnh thì chỉ cần vận khí là cơ thể sẽ ngay lập tức trở lại bình thường, huyết áp và nhịp tim đều giảm xuống.

ĐốI với kinh nghiệm của riêng tôi thì khi tập khí công và nội công được một thờI gian thì mỗi lần vận khí thì thấy cả ngườI nóng lên, từ đan điền tỏa ra. Các đòn đánh đều mạnh và chính xác hơn. Hãy trầm khí xuống đan điền và thở ra thật mạnh khi bạn tung đòn đánh!!!

Đến đây bạn đã phân biệt được đâu là nội công , đâu là khí công hay chưa? Bạn đã sẵn sàng để tập luyện võ thuật hay chưa? Hãy bắt đầu ngay thôi để có một sức khỏe tốt nhé bạn. Đừng nản nhé vì thành công chỉ đến với những người biết kiên trì mà thôi

Chúc các bạn thành công !

Bình luận