Telemor Viettel đứng đầu nhà mạng có số lượng thuê bao lớn tại Đông Timor

posted in: Tin tức | 0

Telemor Viettel đứng đầu nhà mạng có số lượng thuê bao lớn tại Đông Timor, đến nay, Telemor có 600.000 khách hàng, chiếm 47% thị phần, là hãng viễn thông mạnh nhất tại thị trường

Telemor Viettel đứng đầu nhà mạng có số lượng thuê bao lớn tại Đông Timor
Telemor Viettel đứng đầu nhà mạng có số lượng thuê bao lớn tại Đông Timor

Ngày 10/07/2013, Telemor chính thức đi vào kinh doanh, chỉ sau 6 tháng, Telemor đã có lợi nhuận với doanh thu 6,6 triệu USD, số lượng khách hàng đạt 220.000, đứng thứ hai tại Đông Timor.

Hết năm 2014, Telemor có 420.000 khách hàng; chính thức vươn lên trở thành nhà mạng lớn nhất tại đất nước này với vùng phủ 95% dân số. Doanh thu cũng tăng trưởng chóng mặt ở mức 280%. Cũng trong năm này, Telemor vinh dự được trao giải Bạc hạng mục Công ty “Khởi nghiệp của năm” do tổ chức Stevie Awards trao tặng với quy mô đánh giá trên toàn cầu.

Năm 2015 tiếp tục là năm thành công khi số thuê bao đạt gần 500.000, mật độ thuê bao di động/dân số đạt 42%,

 Đặc biệt, trong năm, Telemor liên tiếp đạt hai giải thưởng Quốc tế: Giải Vàng hạng mục “Công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực châu Á, Úc và Newzealand” cũng do tổ chức Stevie Awards vinh danh; đồng thời trở thành “Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại thị trường đang phát triển” năm 2015 về lĩnh vực viễn thông do ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông quốc tế WCA (World Communication Award) 2015 trao tặng

Đông Timor là một quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé với diện tích 15.000 km² và chỉ 1,2 triệu dân. Địa hình Đông Timor có 90% là đồi núi nên việc triển khai hạ tầng mạng lưới rất tốn kém, khó thi công. Bên cạnh đó, dù dân số ít nhưng mạng di động nào cũng phải đầu tư một hệ thống tổng đài và bộ máy hoàn chỉnh nên chi phí cho mỗi khách hàng sẽ rất cao. Đây chính là lý do mà rất ít hãng viễn thông lớn của thế giới quan tâm đầu tư và ngành viễn thông Đông Timor phải chịu sự độc quyền của nhà mạng Timor Telecom đến từ Bồ Đào Nha trong suốt hơn 10 năm.

Nhưng những khó khăn về địa hình chưa bao giờ làm nản ý chí của những người xây dựng hạ tầng mạng lưới đến từ Việt Nam. Không như đối thủ, Viettel có nhiều kinh nghiệm thi công trạm BTS địa hình phức tạp, đồi núi như ở Haiti (nơi xảy ra thảm hoạ động đất tồi tệ nhất lịch sử), và nhiều quốc gia khác, kể cả Việt Nam. Chính những kinh nghiệm quý giá này giúp Telemor thi công các trạm BTS vùng đồi núi nhanh mà chi phí thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn, khi đầu tư dựng các trạm ở trên núi, trong lúc các đối thủ không dám lên trạm vì sợ chi phí đội lên cao vì phải thuê trực thăng để đưa thiết bị đến nơi xây dựng thì Telemor huy động sức người và tạo thêm rất nhiều công ăn việc làm cho nhân công địa phương.

Đặt chân đến thị trường này, Telemor quan niệm ngay từ những ngày đầu rằng dịch vụ viễn thông di động sẽ dành cho mọi người chứ không phải chỉ cho người giàu và tầng lớp trung lưu như trước đó. Do vậy, công ty dốc toàn lực để phát triển hạ tầng tại những vùng có dân, có nhu cầu; phủ sóng cả 2G lẫn 3G trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt mới cung cấp chính thức.

Trước đây, mạng di động độc quyền chỉ tập trung vào thủ phủ, ít quan tâm đến nông thôn, thậm chí không có mạng 3G hay kênh phân phối tại đây. Truyền dẫn của mạng di động sử dụng viba nên chất lượng dịch vụ thấp. Trong khi đó, ngay khi khai trương, Telemor đã phủ sóng rộng khắp cả 2G và 3G ở nông thôn, kênh phân phối cũng được thiết lập tại đây – điều mà hãng viễn thông độc quyền chưa từng làm. Về hạ tầng, Telemor vượt xa đối thủ lớn nhất ngay lúc cung cấp dịch vụ. Thêm vào đó, thay vì dùng truyền dẫn viba, Viettel sử dụng cáp quang nên chất lượng tốt hơn hẳn.

Xuất phát từ chất lượng mạng tốt, Telemor tự tin đưa ra giá cước rẻ hơn và block 1 giây + 1 giây (trước đó là 1 phút + 1 phút); đồng thời triển khai mạnh các chương trình ưu đãi cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cảnh sát… Và đặc biệt, công ty mở rộng tối đa mạng lưới phân phối. Rút kinh nghiệm từ chính các đối thủ khi chỉ đặt 1-2 đại lý lớn, Telemor phát triển điểm bán rộng khắp, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa, quận huyện. Tổng cộng, công ty có hơn 3.000 điểm bán trên toàn quốc.

Đông Timor là quốc đảo nhỏ với tổng dân số chỉ 1,2 triệu người nên các thương hiệu điện thoại di động không chú ý thâm nhập vào đây. Nhà mạng chỉ nhập cầm chừng, với số lượng rất nhỏ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kèm mức giá cao. Do nguồn hàng cung cấp khó khăn, giá máy điện thoại 2G khoảng 30-40 USD và 100 USD cho máy 3G. Trong khi đó, Telemor đặt hàng lượng handset lớn để nhập vào theo container nên giá rẻ hơn rất nhiều: 15-20 USD đối với máy 2G và 50-80 USD đối với máy 3G. Mức giá giảm gần 50% so với trước đó. Telemor đã góp phần tăng mức thâm nhập di động của Đông Timor từ 30% (2012) lên 80% (2014); làm giảm giá cước di động tới 18 lần so với giai đoạn độc quyền trước đó. Bằng việc cung cấp điện thoại di động giá rẻ, Telemor dễ dàng áp đảo thị trường thiết bị đầu cuối và làm bùng nổ nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G.

Những thay đổi mà Telemor đem lại đã khiến ngài Xanana Gusmao, nguyên Tổng thống và Thủ tướng Đông Timor phải thốt lên rằng “Viettel đã thay đổi quan niệm của chúng tôi về viễn thông”

>> Xem thêm : máy chủ ảo giá rẻthuê máy chủthuê chỗ đặt server

Bình luận