Thuật toán sanbox và cách khắc phục sanbox

posted in: Kiến thức SEO | 0

Hôm nay nhân tiện website của bạn tôi bị dính sanbox và tụt hết sạch từ khóa thì tôi mới nhớ ra thuật toán sanbox của Google , thuật toán này có từ rất lâu rồi , hình như từ năm 2004. Cùng nhau tìm hiểu về thuật toán sanbox là gì? cách nhận biết thuật toán sanbox và cách khắc phục nhé

Google Sandbox là gì?

Theo định nghĩa của rất nhiều SEOer :

Sandbox là một cơ  chế của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những site mới, những site không được tin tưởng. Hay nói đúng hơn nó là một bộ lọc của Google để ngăn chặn những website phát triển không tự nhiên. Khi website của bạn lọt vào sandbox của Google, thứ hạng của website ứng với các từ khóa sẽ không bao giờ cao được.

>> Xem thêm : Thuật toán Penguin và 20 điều chưa hẳn bạn đã biết

Bạn cũng cần phải phân biệt được giữa Google Sandbox và Google dance nhé!

Tại sao Google lại sử dụng Sandbox ?

Thực tế thì không ai có thể biết chắc rằng Google có sử dụng Sandbox hay không. Các SEOer thường cảm nhận hiệu ứng Sandbox trong quá trình thực hiện SEO. Nhưng nếu có thì đây là một điều tốt vì với bộ lọc này Google có thể loại bớt những kết quả không tự nhiên, những kết quả mang tính chất spam và thiếu độ tin tưởng. Có như vậy, các kết quả tìm kiếm của Google sẽ chính xác và có ích hơn cho người dùng.

 thuat-toan-sanbox-va-cach-khac-phuc-sanbox

Khái niệm Google Sandbox xuất hiện từ khi nào?

Theo một số thông tin mà chúng tôi tìm kiếm được thì Google Sandbox bắt đầu vào tháng Ba năm 2004. Hai tháng sau đó đến tháng 5-2004, những bài viết đầu tiên về Sandbox của cộng đồng SEO bắt đầu xuất hiện.

Sandbox có thể chứa những website nào?

Hầu như sandbox không chừa một loại website nào. Dù site đó là cũ hay mới, trust hay không trust, PR cao hay thấp. Mọi website nếu phát triển không cẩn thận đều có thể vào Sandbox. Có một số quan điểm cho rằng những website tồn tại trước tháng Ba năm 2004 sẽ không bị Sandbox. Chúng tôi cũng chưa biết được điều này có thật hay không ? Bạn nào biết hãy chia sẽ nhé.

Nếu bạn quá lạm dụng các chiến thuật spam, các kỹ thuật Black hat SEO (Seo mũ đen).

Quá lạm dụng mật độ từ khóa cũng như copy quá nhiều bài viết từ nơi khác thì đó cũng là nguyên nhân dẫn đến website của bạn dễ dàng bị rơi vào Sanbox.

>> Xem thêm : Làm sao để biết website là PageRank thật hay PageRank ảo

Website của tôi bị rơi vào Sandbox không? Làm thế nào và bao lâu tôi có thể thoát ra ?

Thời gian website của bạn thoát ra khỏi sandbox còn tùy thuộc vào một số yếu tố. Như những hành động mà bạn thực hiện trên website, độ trust của website, từ khóa mà bạn đang theo đuổi cạnh tranh thế nào. Khó có thể nói khoảng bao lâu thì thoát ra được. Thông thường với từ khóa ít cạnh tranh thì khoảng 1 đến 2 tháng. Từ khóa có nhiều cạnh tranh thì từ 3 đến 6 tháng.

Làm sao biết được website của tôi đang bị nằm trong Sandbox?

Bạn thử trả lời một số câu hỏi sau:

Website của bạn có phải là website mới và lên top nhanh trong một thời gian ngắn không?

Website của bạn có xây một lượng link lớn trong một thời gian ngắn không?

Website của bạn có mật độ từ khóa quá dày đặc không?

Các từ khóa có bị rớt hạng không?

Bạn có đi spam hoặc dùng các công cụ spam bài viết, chèn link quá nhiều không?

Bạn có cố tình lách luật của Google để đạt được vị trí thứ hạng cao cho mình không?

Giữa Google penalty và Google Sandbox, làm sao để phân biệt ?

Theo htvsite.com Google sandbox cũng là một hình thức penalty của Google. Google penalty có nhiều dấu hiệu. Và trong những dấu hiệu đó có tồn tại những dấu hiệu giống Google Sandbox. Nhưng mà nếu như website của bạn không còn xuất hiện trên Google, PR đột ngột bị mất, thì chắc chắn bạn bị Google penalty rồi.

Google Sandbox có ảnh hưởng lên toàn bộ website không?

Không, Sandbox chỉ ảnh hưởng đến một số url có từ khóa cạnh tranh, URL có sự phát triển không tự nhiên. Với những URL mới thường bị kiểm duyệt bởi linkbox.

Xem thêm : Google sẽ xếp hạng cao đối với các website thân thiện trên thiết bị di động

Tham gia Adwords, Adsense có thể tránh được Sandbox?

Không, bạn chỉ có thể kiếm thêm truy cập và thu nhập từ 2 chương trình trên. Chúng không thể nào giúp bạn thoát khỏi Sandbox.

Làm sao để thoát khỏi Sandbox?

– Chịu khó cập nhật nội dung mới theo những nguyên tắc mà Google thích như: Nội dung nên do mình viết ra, nội dung hướng đến người dùng, được nhiều người truy cập và dành nhiều thời gian để đọc…

– Chịu khó đi xây dựng link liên kết 1 cách tự nhiên.

– Và kiên nhẫn, chờ đợi. Đó chính là kỹ năng số một trong SEO.

Trong quá trình chờ đợi, hãy phát triển website của bạn theo hướng white hat SEO (SEO mũ trắng) thật tốt.

Chắc chắn bạn sẽ thành công và lấy lại được vị thế của mình!

Thật sự nếu một khi website của bạn bị dính sanbox rồi thì việc khắc phục nó là điều rất khó, và nếu bạn có khắc phục được thì Top của nó cùng rất khó để có thể đạt được vị trí cao được. Như các bạn SEO cũng nghe nói đến hàng loạt các hệ thống Vip bị dính sanbox như Helu, iclcick ( chỉ còn một số diễn đàn ), …Các hệ thống này đa số đã bị chết. Lời khuyên cho bạn là xây dựng website mới và chăm sóc cẩn thận, nói không với ” nội dung rác ” và ” backlink spam ” nhé

Chúc các bạn thành công

Bình luận