Cách một Trung tâm dữ liệu data center hoạt động và thay đổi phát triển vững mạnh

posted in: Tin tức | 0

Tương lai của các trung tâm dữ liệu data center sẽ dựa vào đám mây, cơ sở hạ tầng được cải tiến và các thành phần mạnh mẽ hơn.

Trung tâm dữ liệu data center là một cơ sở vật chất mà các doanh nghiệp sử dụng để cung cấp các ứng dụng và thông tin quan trọng cho doanh nghiệp của họ. Vì vậy khi họ phát triển, điều quan trọng là phải suy nghĩ lâu dài về cách duy trì độ tin cậy và bảo mật của họ.

Cách một Trung tâm dữ liệu data center hoạt động và thay đổi phát triển vững mạnh

Thành phần trung tâm dữ liệu data center

Các trung tâm dữ liệu data center thường được gọi là một số ít, nhưng trong thực tế chúng bao gồm một số yếu tố kỹ thuật như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, thiết bị bảo mật, hệ thống lưu trữ, máy chủ, bộ điều khiển phân phối ứng dụng và hơn thế nữa. Đây là những thành phần mà CNTT cần để lưu trữ và quản lý các hệ thống quan trọng nhất quan trọng đối với các hoạt động liên tục của một công ty. Bởi vì điều này, độ tin cậy, hiệu quả, bảo mật và sự phát triển liên tục của một trung tâm dữ liệu thường là ưu tiên hàng đầu.

Cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu data center

Ngoài thiết bị kỹ thuật, một trung tâm dữ liệu data center cũng yêu cầu một số lượng đáng kể cơ sở hạ tầng cơ sở để giữ cho phần cứng và phần mềm luôn hoạt động. Điều này bao gồm các hệ thống con, nguồn cung cấp điện liên tục (UPS), hệ thống thông gió và làm mát, máy phát dự phòng và cáp để kết nối với các nhà khai thác mạng bên ngoài.

Kiến trúc trung tâm dữ liệu data center

Bất kỳ công ty có kích thước đáng kể nào cũng có thể có nhiều trung tâm dữ liệu data center có thể ở nhiều khu vực. Điều này cho phép tổ chức linh hoạt trong cách thức sao lưu thông tin của nó và bảo vệ chống lại thiên tai và nhân tạo thiên tai như lũ lụt, bão và các mối đe dọa khủng bố. Làm thế nào trung tâm dữ liệu được kiến ​​trúc có thể là một số trong những quyết định khó khăn nhất bởi vì có hầu như không giới hạn các tùy chọn. Một số cân nhắc chính là:

– Doanh nghiệp có yêu cầu các trung tâm dữ liệu data center được nhân đôi không?

– Cần đa dạng địa lý bao nhiêu?

– Thời gian cần thiết để phục hồi trong trường hợp mất điện là gì?

– Cần mở rộng bao nhiêu phòng?

– Bạn có nên thuê trung tâm dữ liệu data center riêng tư hoặc sử dụng dịch vụ đồng vị trí / quản lý không?

– Băng thông và yêu cầu về điện là gì?

– Có nhà cung cấp dịch vụ ưa thích nào không?

– Loại bảo mật vật lý nào là bắt buộc?

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp xác định có bao nhiêu trung tâm dữ liệu data center để xây dựng và ở đâu và đảm bảo tránh tình trạng ‘sập’ Data Center bất ngờ.

Tuy nhiên, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp nhỏ có thể không cần truy cập nhanh vào thông tin và có thể có một trung tâm dữ liệu data center chính trong văn phòng của họ và trả lại thông tin cho một trang web thay thế trên toàn quốc trên cơ sở hàng đêm. Trong trường hợp mất điện, nó sẽ bắt đầu một quá trình phục hồi thông tin nhưng sẽ không có cùng mức độ khẩn cấp như một doanh nghiệp dựa trên dữ liệu thời gian thực cho lợi thế cạnh tranh.

Mặc dù các trung tâm dữ liệu data center thường được kết hợp với các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên quy mô web, nhưng thực tế bất kỳ công ty nào đều có thể có trung tâm dữ liệu. Đối với một số SMB, trung tâm dữ liệu có thể là một phòng nằm trong không gian văn phòng của họ.

Tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu data center

Để giúp các nhà lãnh đạo CNTT hiểu loại cơ sở hạ tầng để triển khai, vào năm 2005, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) đã công bố tiêu chuẩn cho các trung tâm dữ liệu data center, xác định bốn tầng riêng biệt với hướng dẫn thiết kế và thực hiện. Trung tâm dữ liệu cấp một về cơ bản là phòng máy chủ được sửa đổi, nơi một trung tâm dữ liệu cấp bốn có mức độ tin cậy và bảo mật cao nhất của hệ thống.

Công nghệ trung tâm dữ liệu data center trong tương lai

Như trường hợp với mọi công nghệ, trung tâm dữ liệu data center hiện đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng kể. Và trung tâm dữ liệu của tương lai sẽ có sự khác biệt đáng kể so với một trong những tổ chức quen thuộc nhất hiện nay.

Các doanh nghiệp ngày càng trở nên năng động và linh hoạt. Có nghĩa là công nghệ hỗ trợ các trung tâm dữ liệu data center cần phải nhanh nhẹn và có thể mở rộng. Khi ảo hóa máy chủ đã tăng phổ biến, lượng lưu lượng truy cập di chuyển ngang qua trung tâm dữ liệu (Đông-Tây) đã làm giảm lưu lượng truy cập máy chủ truyền thống, di chuyển vào và ra (Bắc – Nam).

Dưới đây là những công nghệ chủ chốt sẽ phát triển các trung tâm dữ liệu data center từ môi trường tĩnh và cứng nhắc đang giữ các công ty trở lại các cơ sở linh hoạt, nhanh nhẹn có khả năng đáp ứng nhu cầu của một doanh nghiệp kỹ thuật số.

Trong đám mây công cộng

Trong lịch sử, các doanh nghiệp đã có lựa chọn xây dựng trung tâm dữ liệu data center riêng của họ, sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc đối tác dịch vụ được quản lý. Quyền sở hữu chuyển đổi này và kinh tế của việc chạy một trung tâm dữ liệu, nhưng thời gian dẫn dài cần thiết để triển khai và quản lý công nghệ vẫn còn. Sự gia tăng của cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) từ các nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services và Microsoft Azure cho phép các doanh nghiệp có thể cung cấp một trung tâm dữ liệu ảo trên đám mây chỉ với vài cú click chuột. Dữ liệu nghiên cứu của ZK cho thấy hơn 80% các công ty đang lập kế hoạch cho môi trường lai, có nghĩa là việc sử dụng các trung tâm dữ liệu cá nhân và các đám mây công khai.

Mạng được xác định bằng phần mềm (SDN)

Một doanh nghiệp kỹ thuật số chỉ có thể nhanh nhẹn như thành phần nhanh nhẹn nhất của nó. và đó thường là mạng. SDN có thể mang lại một mức độ năng động chưa từng có trước đây.

Cơ sở hạ tầng được cải tiến (HCI)

Một trong những thách thức hoạt động của các trung tâm dữ liệu data center là phải cobble cùng nhau hỗn hợp của máy chủ, lưu trữ và mạng để hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi. Sau đó, khi cơ sở hạ tầng được triển khai, các hoạt động CNTT cần tìm ra cách mở rộng nhanh chóng mà không làm gián đoạn ứng dụng. HCI đơn giản hóa rằng bằng cách cung cấp một công cụ triển khai dễ dàng, dựa trên phần cứng hàng hóa có thể mở rộng bằng cách thêm nhiều nút vào triển khai. Các trường hợp sử dụng sớm cho HCI xoay quanh ảo hóa máy tính để bàn nhưng gần đây đã mở rộng sang các ứng dụng kinh doanh khác như truyền thông và cơ sở dữ liệu thống nhất.

Hộp đựng

Phát triển ứng dụng thường bị chậm lại do thời gian cần thiết để cung cấp cơ sở hạ tầng mà nó chạy. Điều này có thể cản trở đáng kể khả năng của một tổ chức để chuyển sang mô hình DevOps. Thùng chứa là một phương pháp ảo hóa toàn bộ môi trường thời gian chạy cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng và các phụ thuộc của họ trong một hệ thống khép kín. Các thùng chứa rất nhẹ và có thể được tạo và hủy nhanh chóng. Vì vậy chúng rất lý tưởng để kiểm tra cách các ứng dụng chạy trong các điều kiện nhất định.

Microsegmentation

Các trung tâm dữ liệu data center truyền thống có tất cả công nghệ bảo mật ở cốt lõi, do đó, khi giao thông di chuyển theo hướng Bắc-Nam, nó đi qua các công cụ bảo mật và bảo vệ doanh nghiệp. Sự gia tăng của giao thông Đông-Tây có nghĩa là lưu lượng truy cập bỏ qua tường lửa, hệ thống phòng chống xâm nhập và các hệ thống bảo mật khác và cho phép phần mềm độc hại lây lan rất nhanh. Microsegement là một phương pháp tạo các vùng an toàn trong một trung tâm dữ liệu nơi mà các tài nguyên có thể được phân lập với nhau vì vậy nếu xảy ra vi phạm, thiệt hại sẽ được giảm thiểu. Microsegmentation thường được thực hiện trong phần mềm, làm cho nó rất nhanh nhẹn.

Tốc độ bộ nhớ không bay hơi (NVMe)

 Mọi thứ nhanh hơn trong một thế giới đang ngày càng được số hoá, và điều đó có nghĩa là dữ liệu cần phải di chuyển nhanh hơn. Các giao thức lưu trữ truyền thống như giao diện hệ thống máy tính nhỏ (SCSI) và tập tin đính kèm công nghệ tiên tiến (ATA) đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và đang đạt đến giới hạn của chúng. NVMe là một giao thức lưu trữ được thiết kế để đẩy nhanh việc chuyển thông tin giữa các hệ thống và các ổ đĩa trạng thái rắn giúp cải thiện đáng kể tốc độ truyền dữ liệu.

GPU (Các đơn vị xử lý đồ họa)

Các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) có cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu data center được hỗ trợ trong nhiều thập kỷ nhưng Định luật Moore đang đến hạn chế về mặt vật lý. Ngoài ra, các khối lượng công việc mới như phân tích, học máy và IoT đang thúc đẩy sự cần thiết cho một loại mô hình tính toán mới vượt quá những gì CPU có thể làm. GPU, một khi chỉ được sử dụng cho các trò chơi, hoạt động cơ bản khác nhau vì chúng có thể xử lý nhiều luồng song song làm cho chúng lý tưởng cho trung tâm dữ liệu của tương lai không xa.

Trung tâm dữ liệu data center – Chỗ đặt máy chủ giá rẻ luôn quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và điều đó sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, số cách triển khai một trung tâm dữ liệu và các công nghệ cho phép đang trải qua một sự thay đổi triệt để. Để giúp xây dựng lộ trình cho trung tâm dữ liệu trong tương lai, hãy nhớ rằng thế giới ngày càng trở nên năng động và được phân phối. Các công nghệ thúc đẩy sự thay đổi đó là những thay đổi cần thiết trong tương lai. Những người không có khả năng sẽ ở lại trong một thời gian nhưng sẽ ngày càng ít quan trọng hơn.

Bình luận